NHÂN SỰ THUÊ NGOÀI – XU HƯỚNG MỚI Ở VIỆT NAM


NHÂN SỰ THUÊ NGOÀI – XU HƯỚNG MỚI Ở VIỆT NAM


Thuê ngoài nhân sự (HR Outsourcing) là dịch vụ được thực hiện dưới hình thức thuê một đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự thay thế doanh nghiệp đảm nhiệm các công việc mang tính thực thi có liên quan như: Tiến hành các thủ tục về hợp đồng lao động, Tính toán việc chi trả lương hàng tháng, đăng kí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, tính toán thuế thu nhập cá nhân và hoàn thuế, chi trả thuế thu nhập cá nhân … sau đó gửi thông tin chi tiết về lại cho chủ doanh nghiệp.


Dịch vụ cho thuê lao động hay Thuê ngoài nhân sự tại Việt Nam hiện nay tồn tại dưới ba hình thức:
1. Hợp thức hóa lao động (Employment service): Doanh nghiệp chịu trách nhiệm tuyển dụng ứng viên theo yêu cầu công việc và nhờ Công ty Dịch vụ ký hợp đồng lao động và quản lý toàn bộ về mặt nhân sự đối với lực lượng này.
2. Cho thuê lao động (Staffing service): Thường được sử dụng cho hai đối tượng i) nhân viên văn phòng trong thời gian nghỉ thai sản hoặc khi công ty có dự án ngắn hạn ii) công nhân các nhà máy sản xuất.
3. Cho thuê dịch vụ (Service leasing, service providing): Bao gồm cho thuê, huấn luyện, quản lý nhân viên và chịu trách nhiệm trên kết quả kinh doanh, kết quả công việc của đội ngũ nhân viên này.

Tuy nhiên so với các dịch vụ tương tự tại các nước trong khu vực, thì hoạt động thuê ngoài tại Việt Nam còn có một số điểm chưa thuận lợi do chưa có nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê nhân sự chuyên nghiệp, giá thành dịch vụ cao, tâm lý người lao động vẫn chưa quen với khái niệm này và chất lượng nhân sự cho thuê cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của Khách hàng.

Để xu thế này có thể bắt kịp dịch vụ của thế giới, cần tập trung vào các hoạt động sau:

1. Nghiên cứu những điểm tốt và không tốt của các mô hình Nhân sự thuê ngoài các nước trong khu vực để đưa vào quy định. Các nhà làm Luật cần phải vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động, nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh về tính linh hoạt của nguồn nhân lực, là một yếu tố thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ở tầm quốc gia.
2. Có biện pháp giám sát các công ty cho thuê lao động, tránh tình trạng vi phạm Luật trên diện rộng làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
3. Cộng đồng cần hiểu đúng ý nghĩa của Lao động thuê ngoài và có những phản ứng tích cực với Lao động thuê ngoài vốn được xem là xu hướng trên thế giới hiện nay.
4. Cần có Hiệp hội về Lao động thuê ngoài hoạt động một cách chuyên nghiệp để kết nối với Hiệp hội Thuê ngoài Quốc tế để có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm về mô hình dịch vụ, quy trình, những quy tắc chung… để nâng cao chất lượng dịch vụ này ở thị trường Việt Nam.
5. Các nhà cung cấp dịch vụ cần đầu tư vào phần mềm công nghệ, giảm giá thành dịch vụ và có kế hoạch đào tạo bài bản đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

M-Talent – Nhipcaudautu

Have any Question or Comment?

Leave a Reply

Login Status

Google search

January 2017
M T W T F S S
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Lưu trữ

This is our store for domestic demand — If you would like to buy things from our website and ship outside Vietnam, please contact us via email: sales@cabihouse.com. Thanks. Dismiss